ข้อมูลโรงเรียน

ประวัติของโรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองราชบุรี

โรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองราชบุรี เปิดทำการสอนเมื่อวันที่  10  มิถุนายน   2466   ครูใหญ่คนแรก    คือ  นายทองสุข    เพ็งสวรรค์  เดิมชื่อว่าโรงเรียนประชาบาลตําบลบ้านไร่ ทำการสอนอยู่ที่ศาลาการเปรียญวัดเทพอาวาส  มีชื่อว่า    “ประชาบาลตำบลบ้านไร่” (วัดเทพอาวาส)   ต่อมาได้โอนกิจการไปให้เทศบาลดำเนินการจัดการศึกษา   เพราะอยู่ในเขตเทศบาลและได้เปลี่ยนชื่อเป็น  “โรงเรียนเทศบาล 3 (เทศบาลสงเคราะห์)” ครูใหญ่  ในขณะนั้นคือ  นายเลื่อน  เศาวภายน   และปัจจุบัน ได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น โรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองราชบุรี เพื่อยกระดับการจัดการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพ อย่างสูงสุด โดยในปีการศึกษา 2565 ได้มีการขยายชั้นเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและเปลี่ยน รูปแบบการจัดการศึกษาโดยใช้หลักสูตรโรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองราชบุรี ได้รับการดูแลหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และมีโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึงกำกับดูแลกระบวนการจัดการเรียนการสอน วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 โรงเรียนได้รับการอนุมัติให้เปลี่ยนชื่อสถานศึกษา ทางโรงเรียนจึงถือวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันสถาปนาโรงเรียน

พ.ศ. 2481 เทศบาลได้จัดสร้างอาคารเรียนขึ้น มาใหม่ เป็นแบบ ป.2 ราคาก่อสร้าง ประมาณ 7,880 บาท และทำพิธีเปิดโรงเรียนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2484 ให้ชื่อว่า โรงเรียนเทศบาล 3 (เทศบาลสงเคราะห์) เป็นอาคารหลังที่ 1 โดยปลูกในที่ดินซึ่งทางเทศบาลซื้อจาก นางคำ เอี่ยมสำอาง และนายจรูญ ประเทืองบูลย์ เป็นเงิน 1,000 บาท มีพื้นที่ดิน 10 ไร่ 1 งาน

โรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองราชบุรี ตั้งอยู่ที่ถนนมนตรีสุริยวงศ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี มีพื้นที่ 10 ไร่ 1 งาน หลักฐานจากหนังสือที่ระลึกเทศบาลเมืองราชบุรี ครบรอบปีที่ 21 หน้า 99 หนังสือออกวันที่ 10 ธันวาคม 2499

ปัจจุบันพื้นที่ดินในโฉนดเลขที่ 9564 เล่มที่ 96 หน้า 64 อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ออกเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2519 ระบุว่ามีพื้นที่ดิน 8 ไร่ 3 งาน 81 เศษ 3 ส่วน 10 ตารางวา เป็นโรงเรียนในสังกัดเทศบาลและเมืองพัทยา สำนักบริหารการศึกษาท้องถิ่น กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย และเป็นโรงเรียนในโครงการขยายโอกาสทางการศึกษา

วิสัยทัศน์

บริหารงานตามมาตรฐานสากล โดยมุ่งพัฒนาเยาวชนอย่างเป็นกระบวนการ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงสู่ชุมชนแห่งการเรียนรู้

ปรัชญาโรงเรียน

มีวินัย ใฝ่หาความรู้ ใจกตัญญู สู้งาน บริการสังคม

คติพจน์

ท.3 คือบ้านเรา สะอาดเช้าตลอดเย็น แม้นใครได้มาเห็น บ่งแน่ชัดวัดความเจริญ

นักรียนจบการศึกษา
รางวัลระดับสากล